Sucrose XRD

จากการวัดและวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำตาลด้วยเครื่อง XRD (x-ray diffraction) จะทำให้ทราบว่า สูตรโครงสร้างทางเคมีของน้ำตาลทราย (Sucrose) คือ  C_1 _2 H_2 _2 O_1 _1 เมื่อแบ่งตัวอย่างเพื่อทำการทดลองในสภาวะที่แตกต่างกัน ทำให้รูปร่างของพีคที่ได้จากกราฟระหว่างค่านับวัดและมุม 2 theta แตกต่างกัน โดยแบ่งออกเป็น 2 ชุดการทดลองดังนี้

1. ไม่ได้ทำการหมุนตัวอย่างขณะวัด

– Sucrose ที่ไม่ได้ผ่านการบด และเวลาที่ใช้ในการหมุนหัววัดแต่ละ Step คือ 1 วินาที

– Sucrose ที่ผ่านการบด และเวลาที่ใช้ในการหมุนหัววัดแต่ละ Step คือ 1 วินาที

2. ทำการหมุนตัวอย่างขณะวัด 15 รอบต่อนาที

– Sucrose ที่ไม่ได้ผ่านการบด และเวลาที่ใช้ในการหมุนหัววัดแต่ละ Step คือ 2 วินาที

– Sucrose ที่ผ่านการบด และเวลาที่ใช้ในการหมุนหัววัดแต่ละ Step คือ 2 วินาที

ซึ่งจะได้ผลการทดลองดังนี้  เมื่อทำการหมุนตัวอย่างขณะวัด 15 รอบต่อนาที และใช้เวลาในการหมุนตัวอย่างแต่ละ Step เป็นเวลา 2 วินาที พบว่าตัวอย่างที่ไม่ได้ผ่านการบด  ที่มุม 2 theta เท่ากับ 20.5 องศา จะมีรูปร่างของพีคที่สูงที่สุด สำหรับในช่วงมุม 2 theta ที่มีค่าระหว่าง 20.6 ถึง 60 องศา จะมีรูปร่างของพีคที่ต่ำกว่าสภาวะอื่น ๆ ส่วนตัวอย่างที่ผ่านการบดจะมีรูปร่างของพีคที่สูงกว่าสภาวะอื่น ๆ ตั้งแต่ในช่วงมุม 2 theta มีค่าเท่ากับ 20 ถึง 60 องศา แสดงให้เห็นว่าการบดตัวอย่างมีผลต่อรูปร่างของพีค ดังนั้นเมื่อไม่ได้หมุนตัวอย่างรูปร่างของพีคก็จะต่ำกว่าสภาวะที่ทำการหมุนตัวอย่าง ดังแสดงในภาพที่ 1

ภาพที่ 1 รูปร่างของพีคที่ได้จากการเปรียบเทียบซูโครสเมื่อทำการทดลองกับตัวอย่างในสภาวะต่าง ๆ

วิจารณ์ผลการทดลอง ตัวอย่างที่ทำการหมุนขณะวัด 15 รอบต่อนาที ใช้เวลาในการหมุนตัวอย่างแต่ละ Step เป็นเวลา 2 วินาที  และไม่ได้ผ่านการบด  จากการทดลองที่มุม 2 theta เท่ากับ 20.5 องศา มีค่านับวัดสูง (พีคสูง) อาจเนื่องมาจากตัวอย่างที่นำมาทำการทดลองมีความบริสุทธิ์ไม่มากเพียงพอ

————

โดย อดิศักดิ์ และ ทิพธัญญา (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s